บทความรีวิวหนัง
Skylines 3 (2020) สกายไลน์ 3 สงครามถล่มจักรวาล ศึกครั้งสุดท้าย เราจะบุกถึงที่

Skylines 3 (2020) สกายไลน์ 3 สงครามถล่มจักรวาล ศึกครั้งสุดท้าย เราจะบุกถึงที่

               กลับมาพบกันอีกครั้ง… เพื่อเติมเต็มเป็นภาพยนต์ไตรภาคฉบับสมูบรณ์ ภาพยนต์แนวสงครามฝ่าฟันระหว่างมนุษย์กับเอเลี่ยนที่ไม่น่าเชื่อว่าจะยังคงเป็นหนังในแฟรนไชส์หนังแอคชั่นไซไฟนอกสายตาที่ยังคงได้ไปต่ออยู่ถึงปัจจุบัน เรากำลังพูดถึง Skylines 3 (2020) หรือชื่อไทยว่า สกายไลน์ 3 สงครามถล่มจักรวาล ที่วางตัวเป็นภาพยนต์แนวหาสงครามจักรวาลที่ใช้ทุนน้อยๆ แต่เน้นฮุกหมัดใส่หนักๆ แต่ภาคนี้จะยังคงไปต่อไหวหรือไม่…?

               ก่อนอื่นเลยเราคงจะต้องสารภาพกับผู้อ่านก่อนเลยว่า ภาพยนต์ในไตรภาคชุด Skyline เรื่องนี้ จำได้เลยว่าเคยดูภาคแรกที่ออกฉายในปี 2010 ตอนนั้นยังเป็นแค่ภาพยนต์แนวเอเลี่ยนบุกโลกธรรมดาๆ ที่ใช้ทุนไม่เยอะแต่งานสร้างออกมาค่อนข้างน่าพอใจ แม้ว่าตัวหนังจะไม่ได้ดิบดีอะไรเลย เพราะว่าดังนั้นเมื่อภาคที่ 2 ตามออกมาใน 6-7 ปีถัดมา ยอมรับว่าไม่เคยดูภาคนี้มาก่อน แต่ดันข้ามมาดูภาคที่ 3 เลย

               แต่ว่าทั้งนี้ก็พอจะได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างเกี่ยวกับสรรพคุณในภาคที่แล้วมาพอประมาณ ดังนั้นจึงจะขอยกเว้นไม่นำภาพยนต์เรื่องนี้ในแต่ละภาคมาเปรียบเทียบกัน บทวิจารณ์หนังในครั้งนี้จะเน้นเฉพาะเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน สกายไลน์ 3 ภาคนี้เพียงเท่านั้น ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมานั้นก็ถือว่าไม่ดี แต่ก็ไม่ได้แย่เท่าไหร่ ตามประสาหนังแอคชั่นไซไฟที่ไม่ใช่มีทุนสร้างซับพอร์ตอะไรมากมายนัก

               ภาพยนต์เรื่องนี้ได้มีการเปิดฉากมาด้วยการเล่าย้อนสรุปใจความคร่าวๆ กับภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาคที่ 2 ในจุดนี้ถือว่าเป็นส่วนที่น่าพอใจ สำหรับคนที่ไม่ได้ติดตามหรือดูภาคที่แล้วมาก่อน เป็นการเล่าเหตุการณ์แบบย่อๆ ไม่ลงรายละเอียดมาก และยังเป็นการแนะนำตัวละครเอาไว้ในเบื้องต้นด้วย แน่นอนตัวละครหลักอย่าง กัปตันโรส (รับบทโดย Lindsey Morgan) นักสู้สาวที่ไม่ใช่มนุษย์เสียทีเดียว

Skylines 3 (2020) สกายไลน์ 3 สงครามถล่มจักรวาล

               เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาพยนต์เรื่อง สกายไลน์ 3 สงครามถล่มจักรวาล เรื่องนี้นั้น เป็นช่วงเวลาหลายปีผ่านไป หลังจากที่มนุษย์ต่างดาวบุกโลก อดีตนักฆ่าจากนอกโลกได้เปลี่ยนแปลงชีววิทยาของตน เพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้อย่างสงบสุข แต่เมื่อไวรัสร้ายปรากฏขึ้น มนุษย์ต่างดาวเหล่านี้ก็เริ่มเปลี่ยนกลับไปสู่การล่าฆ่ามนุษย์โดยไม่อาจหยุดยั้งได้ เพื่อกอบกู้โลก กัปตันโรส คอร์ลีย์ ลูกครึ่งมนุษย์-เอเลี่ยนผู้มีพลังพิเศษ ต้องนำทีมทหารชั้นยอดออกปฏิบัติภารกิจเสี่ยงตายสุดขอบอวกาศ ณ ดาวเคราะห์ของเอเลี่ยนกลุ่มนั้น

               เราเองจะต้องยอมรับเลยว่างานสร้างของภาพยนต์เรื่อง Skylines นั้น ไม่ได้ดีเลิศเพอร์เฟคอะไร ซ้ำยังดูเป็นงานสร้างแนวๆ ภาพยนต์เกรดบีซะด้วยซ้ำ แต่โดยภาพรวมแล้วก็ไม่ถือว่าย่ำแย่ถึงขั้นน่าเกลียดอะไร ก็ยังมีบางฉากบางมุมที่ซีจีอาจหลุดบ้าง ลอยออกมาบ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นจุดด้อยที่มองข้ามไปได้อยู่ ขณะที่ฉากต่างๆ ทั้งยานอวกาศ ดาวเคราะห์เอเลี่ยน หรือศูนย์อพยพ ทุกอย่างล้วนดูจงใจออกมาเป็นฉากไปสักหน่อย

               แต่ว่าปัญหาหลักๆ ของภาพยนต์เรื่อง Skylines ก็คิดว่ายังคงเป็นเรื่องของบทหนัง แม้ว่าภาพยนต์เรื่องนี้จะมีประเด็นที่ค่อนข้างชัดเจน แต่การเล่าเรื่องและนำเสนอในหลายๆ องค์ประกอบกับทำได้ไม่สุดสักทาง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวในส่วนหลัก และเรื่องราวในส่วนรอง ทุกอย่างดูเหลือเชื่อและทำให้ไม่รู้สึกคล้อยตามท้องเรื่องสักเท่าไหร่ แม้ว่าหนังจะค่อนข้างสร้างคาแรกเตอร์ของแต่ละตัวละครออกมาได้ค่อนข้างดี แต่กลับยังนำมาใช้งานได้ไม่ดี

               ในขณะที่บทของภาพยนต์เป็นจุดอ่อนของหนังนั้น มาผนวกกับลีลาการแอคติ้งแบบขาดๆ เกินๆ ของทีมนักแสดง ที่ดูเหมือนว่าจะออกลีลาบู๊ได้ดีกว่าซีนไหนๆ ทำให้ทุกอย่างออกมาดูเป็นโอเวอร์แอคติ้งและดูเหมือนนั่งดูลิเกไปสักหน่อย บนพื้นฐานการนำเสนอเรื่องราวที่ค่อนข้างแบนราบและไร้มิติ

               คนดูน่าจะพอเดาทิศทางของภาพยนต์เรื่องนี้ได้ตั้งแต่ออกสตาร์ท เพราะว่าบทหนังที่ดูเบาโหว่ง และสามารถเดาเรื่องราวได้ไม่ยากเลย แต่ทั้งนี้ก็ยังถือว่าภาพยนต์เรื่อง Skylines ว่าเป็นหนังที่มอบความบันเทิงให้กับคนดูได้ดีระดับหนึ่ง ภาพยนต์ดูเพลินได้เรื่อยๆ แต่ก็มีบางช่วงที่อาจจะแอบเผลอสัปหงกไปได้ชั่วครู่

Skylines 3 (2020) ศึกครั้งสุดท้าย เราจะบุกถึงที่

               สกายไลน์ 3 สงครามถล่มจักรวาล ยังคงเป็นฝีมืองานสร้างของผู้กำกับ Liam O’Donnell ที่ใกล้ชิดกับภาพยนต์ชุดนี้มาตั้งแต่เริ่มต้น แม้ว่าประสบการณ์งานกำกับของเขาจะยังมีเพียงน้อยนิดเท่านั้น แต่เขาก็พยายามที่จะประคองหนังทั้งเรื่องเอาไปให้ตลอดรอดฝั่ง

               ขณะที่ทีมนักแสดงก็ถือว่าน่าพอใจ ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่จะถนัดคิวบู๊เป็นพิเศษ แต่ว่าทุกคนล้วนแล้วแต่มีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจนดี ไม่ว่าจะเป็น Lindsey Morgan, Jonathan Howard, Daniel Bernhardt , Rhona Mitra หรือ James Cosmo แต่น่าเสียดายที่ตัวละครของพวกเขาแทบไม่น่าจดจำเลย

               โดยสรุปแล้วภาพยนต์เรื่อง Skylines 3 (2020) สกายไลน์ 3 สงครามถล่มจักรวาล ถือว่าเป็นภาพยนต์แนวแอคชั่นไซไฟที่น่าสร้างความบันเทิงได้ระดับหนึ่ง ภาพยนต์ที่ยังเต็มไปด้วยข้อบกพร่องเต็มไปหมด ด้วยบทหนังที่ไร้มิติ การนำเสนอตัวละครต่างๆ ที่ไร้ความจดจำ และงานสร้างที่พอใช้ได้ แต่ก็ออกมาไม่ได้สมบูรณ์แบบแต่อย่างใด ถ้าหากว่าใครติดตามแฟรนไชส์หนังชุดนี้มาตั้งแต่ต้น ภาคนี้ก็น่าจะเป็นอีกภาคที่น่าติดตาม และหนังยังปูทางไปสู่ภาคใหม่เอาไว้อย่างเซอร์ไพรส์ด้วย ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่…….และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ gclub